Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng

Cầu thang là nút giao thông thẳng đứng của một ngôi nhà có tầm quan trọng lớn đối với chất lượng sử dụng. Khác với nhà nhiều tầng, đối với nhà biệt thự, nhà khối ghép… cầu thang nên thiết kế sao cho kinh tế, tiết kiệm diện tích.

Công dụng chính của cầu thang trong nhà ít tầng là đảm bảo liên hệ thẳng đứng giữa hai tầng nhà. Cầu thang còn có tác dụng phân chia các khu vực công năng.

Ví dụ như trong nhà lệch nhau nửa tầng thì phần dưới là không gian tiếp khách, phần trên bố trí phòng ngủ. Loại cầu thang trong nhà ít tầng còn có tác dụng trang trí, có thể đặt trong phòng sinh hoạt chung, bên dưới có thể kết hợp làm giá sách hoặc chỗ để đồ.

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 1

Cầu thang trong nhà ở ít tầng trong nội bộ nên thiết kế theo các kiểu: một vế lên thang, hoặc một vế nhưng có thêm một số bậc thang góc ở đầu cầu thang; 2 vế hoặc loại cầu thang 2 vế không có chiếu nghỉ mà bố trí bậc lên chéo (làm bậc hướng tâm).

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 2

Chiều rộng thang tối thiểu là 90 cm, nếu hai vế lấy rộng khoảng 185 - 190cm (tốt nhất là 2,2m). Khi cầu thang thẳng, độ dốc cho phép là 1:1,1; độ dốc cầu thang có bậc chéo có thể lấy 1:1,25. Nếu bên dưới cầu thang có cửa ra thì độ cao không nhỏ hơn 2m. 

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 3

Khi thiết kế cầu thang cần chú ý đảm bảo tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao bậc thang. Nếu h bằng khoảng cách giữa 2 bậc và b bằng chiều rộng bậc thì độ lớn của chiều cao và độ lớn của chiều ngang bậc là 2h + b (thường lấy bằng 60 - 64cm là hợp lý).

theo eva

xaydung24.com sử dụng  phần mềm phát triển web trực tuyến của Hệ thống CIINS.
Bạn có thể thuê lại, mua từng phần hoặc mua trọn góixaydung24.com
   Liên hệ :nvsanguss@gmail.com  // 0982069958 ( Mr. sáng )

tin công nghệ | tin kinh tế | Tin xây dựng | máy lọc nước | sàn gỗ công nghiệp | sàn gỗ tự nhiên